Quay lại
Tiếp theo

Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Nhật

Tiếng Nhật đang là ngôn ngữ “hot” và hấp dẫn giới trẻ hiện nay. Khi sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật, người lao động có thể đạt mức lương hàng ngàn USD. Tấm bằng này cũng là điều kiện cần để thực tập sinh có thể quay lại Nhật Bản với nhiều vị trí có thu nhập tốt.

Dễ dàng có mức lương từ 1.000 USD/tháng trở lên

Dù là thực tập sinh từ Nhật Bản về nước, giỏi tiếng Nhật nhưng chị Mai Thị Thoa (27 tuổi, Cần Thơ) vẫn không thể xin được việc làm vì chỉ có bằng THPT. Loay hoay mãi chị mới xin được đi dạy tại một trung tâm xuất khẩu lao động với mức lương chưa đến 8 triệu đồng/tháng. Thấy được giá trị của tấm bằng đại học, chị Thoa đăng ký Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ của Trường Đại học Đông Đô. Với vốn tiếng Nhật tốt từ việc đi thực tập sinh bên Nhật về cùng với sự chăm chỉ tích lũy tín chỉ, chị Thoa đã có tấm bằng cử nhân ngôn ngữ trong thời gian ngắn, chị được tuyển vào một công ty Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Đồng hoàn cảnh, chị Nguyễn Thị Hoa Mai (26 tuổi, Hà Nội) cũng đi thực tập sinh Nhật Bản về. Dù muốn quay trở lại Nhật làm việc nhưng không đủ điều kiện. Sau khi được tư vấn, chị đã học ngành Ngôn ngữ Anh Nhật tại Đại học Đông Đô. Đến nay sau khi tốt nghiệp, chị đang làm quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản với tổng thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Nhật

 

Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Đông Đô ra trường đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Một khảo sát nhỏ trên trang Vietnamworks, Navigos, Primus và các trang giới thiệu việc làm cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động có bằng cử nhân tiếng Nhật hoặc chứng chỉ N2 tiếng Nhật rất nhiều. Mức lương hàng tháng dao động khoảng 800USD đến 1.500USD. Thực tập sinh có kinh nghiệm kèm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật được nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu. Riêng lĩnh vực xuất khẩu lao động, mức lương cho người có bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật để làm các công việc quản lý, biên dịch cho các nghiệp đoàn, xí nghiệp tại Nhật Bản dao động khoảng 3.000USD/tháng trở lên và có thể làm việc lâu dài hoặc định cư tại Nhật Bản.

Trao đổi cùng TS. Nguyễn Đức Bảo Long, Phó chủ tịch HĐTV kiêm GĐ điều hành công ty TNHH Ánh Thái Dương (ADC), một đơn vị ưu tú đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc đưa thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản học tập và làm việc, ông cho biết: Mỗi năm các công ty đối tác Nhật Bản cần hàng trăm nhân lực trình độ cao như kỹ sư, biên dịch viên, quản lý thực tập sinh với mức lương cơ bản khoảng 2.500 USD/tháng chưa bao gồm phụ cấp ngoài giờ. Tuy nhiên, các thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản đã hoàn thành chương trình dù tiếng Nhật giỏi vẫn không thể quay lại được vì chưa có bằng cử nhân ngôn ngữ Nhật. Vì vậy chúng tôi ghi nhận Trường Đại học Đông Đô liên tục có các lớp đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ, trong đó bao gồm cả ngành Ngôn ngữ Nhật để các em tham gia theo học. Trường đã rất linh hoạt trong chương trình dạy để giúp các em có thể vừa học vừa làm, giảm các tiết học với những em đã giỏi tiếng Nhật, các môn đại cương học theo công nghệ 4.0 trên các thiết bị điện tử… Chính nhờ thế, không chỉ giúp các em tiết kiệm chi phí, mà còn giúp các em có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và tại Nhật Bản với mức lương cao do phát huy được năng lực làm việc. Theo đánh giá của chúng tôi, ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học Đông Đô là một cơ hội vàng cho thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đã hoàn thành chương trình về nước cũng như các em vừa tốt nghiệp THPT có nguyện vọng sang học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Đổi mới chương trình học giúp nâng cao chất lượng học viên

Là một người nhiều năm làm việc tại Nhật Bản về nước đầu tư, TS. Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô đã có phương pháp và công nghệ về đào tạo Ngôn ngữ Nhật. Hơn ai hết, ông hiểu bằng Ngôn ngữ quan trọng thế nào đối với thực tập sinh sắp sang hay từ Nhật Bản về. Nên khi xây dựng chương trình cho ngành Ngôn ngữ, bao gồm tiếng Nhật ông đã có những đổi mới.

 “Để đưa ra những giá trị thực sự cho sinh viên, nhà trường xây dựng chương trình học thực sự khác biệt. Như thời lượng học tiếng lên tới 70% tổng chương trình với giáo viên bản xứ có trình độ cao. Các em được tham gia nhiều hoạt động, lớp kỹ năng mềm giúp sinh viên “chuẩn” phong cách sống và làm việc của Nhật Bản như Kaizen 5S, Horenso, PDCA… Hay sinh viên có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc của doanh nghiệp và con người bản địa thông qua chương trình thực tập hưởng lương tại Nhật Bản. Đây là chương trình sinh viên được hỗ trợ tối đa, miễn phí hoàn toàn, kể cả vé máy bay 2 chiều”, TS. Trần Khắc Hùng chỉ ra những điểm mới.

 

Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Nhật

TS. Trần Khắc Hùng trao chứng chỉ cho học viên khóa học Kaizen 5S.

Đặc biệt trước xu hướng đào tạo 4.0, TS. Lê Ngọc Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô cho biết thêm, để giúp những người đang đi làm có thể tiếp cận học các chuyên ngành đặc biệt là ngành ngôn ngữ Nhật một cách phù hợp nhất. “Trường Đại học Đông Đô cam kết tạo ra các sinh viên thế hệ 4.0 giỏi ngoại ngữ, sâu chuyên môn và trang bị đầy đủ kỹ năng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế”, TS Lê Ngọc Hà khẳng định.